top of page

TIN TỨC MỚI

  • nhuynhnhu306

Ngành giao thông TP.HCM ghi nhiều điểm sáng trong năm dịch bệnh bủa vây

Năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngành giao thông TP.HCM vẫn ghi nhận được các tín hiệu vui.


Chiều 11/1, Sở GTVT TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022.


Tai nạn giao thông giảm mạnh cả 3 mặt


Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, năm 2021 mặc dù trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn vì dịch bệnh, ngành giao thông thành phố vẫn ghi nhận các tín hiệu vui.


Năm 2021, tình hình TNGT trên địa bàn TP.HCM giảm sâu cả 3 mặt


Cụ thể, tình hình TNGT trên địa bàn TP được kéo giảm rất sâu ở cả 3 mặt. Năm 2021, TP đã xảy ra 1.784 vụ TNGT, làm chết 477 người, bị thương 1.042 người; so với cùng kỳ năm 2020 giảm 1.146 vụ, 70 người chết và giảm 993 người bị thương.


Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm qua, các đơn vị liên quan đã tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT gắn với việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh, tổ chức giao thông phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.


Cụ thể, ngành giao thông đã cấp 78.561 giấy nhận diện phương tiện (có mã QR) cho 104 đơn vị và phê duyệt 74.054 giấy nhận diện từ phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo ông Lâm, trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch, là đầu mối giao thông, đầu mối kinh tế của cả nước nhưng thành phố vẫn giữ được hoạt động lưu thông hàng hóa xuyên suốt trong giai đoạn chống dịch. Chưa bao giờ những giải pháp công nghệ thông tin được ứng dụng nhanh và mạnh đến như vậy.


Trước áp lực vô cùng lớn về thời gian và số lượng hồ sơ, Sở GTVT đã triển khai phương án cấp giấy nhận diện phương tiện có mã QR đối với phương tiện và cấp giấy di chuyển trong trường hợp cấp thiết cho người dân, hoàn toàn qua hình thức trực tuyến.


Việc nhanh chóng áp dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu trong vùng được lưu thông nhanh chóng, người dân đi lại thuận tiện và hỗ trợ công tác phòng chống dịch của thành phố.


“Những giải pháp của TP.HCM sau đó đã trở thành chủ trương, giải pháp chung cho các địa phương trên cả nước”, ông Lâm nói.


Ngoài ra, các dự án trọng điểm trên địa bàn TP vẫn được triển khai thi công trong suốt thời điểm dịch Covid-19. Khi TP hết giãn cách xã hội, nhiều dự án đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước Tết nguyên đán.


Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm


Trong năm 2022, Sở GTVT TP.HCM đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cơ bản hoàn thành tuyến đường sắt đô thị số 1 và khởi công tuyến đường sắt đô thị số 2. Đồng thời, phấn đấu khởi công một số công trình trọng điểm như đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, QL50, nút giao thông An Phú… Ngành giao thông thành phố dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác 20 công trình trọng điểm trong năm 202. Bên cạnh đó, hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án trọng điểm như Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, Vành đai 2, Vành đai 3.


Về giao thông công cộng, thành phố sẽ tập trung mở rộng, tái cấu trúc mạng lưới tuyến xe buýt. Bên cạnh nâng cao chất lượng phương tiện, thành phố sẽ khẩn trương đưa hệ thống soát vé thông minh cùng những điều chỉnh về giá vé để tạo đột phá cho hệ thống xe buýt hiện nay.


Đặc biệt, ngay trong quý I/2022, Sở GTVT dự kiến sẽ tổ chức thí điểm loại hình vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện; phối hợp cùng các tỉnh tổ chức khai thác các tuyến xe buýt liên tỉnh kết nối giao thông trong vùng (tuyến TP.HCM - Long An - Tiền Giang...) và mở rộng mạng lưới xe đạp công cộng.


Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Sở GTVT kiến nghị cấp thẩm quyền chấp thuận tăng tổng mức vốn đầu tư công trung hạn của thành phố giai đoạn 2021 - 2025 (đối với các dự án vành đai, cao tốc, ước khoảng 75.000 tỉ đồng).


Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương chấp thuận cho thành phố phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để tạo nguồn vốn đầu tư dự án hoặc Chính phủ thu xếp nguồn vốn phù hợp cho thành phố vay lại với lãi suất 0%, dư nợ của việc phát hành trái phiếu hoặc khoản vay lại không tính vào hạn mức bội chi của ngân sách thành phố.


Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị


Tổng kết hội nghị, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực rất lớn của Sở GTVT trong suốt 1 năm vô cùng khó khăn vì dịch bệnh. Sở GTVT đã tham mưu cho UBND TP những giải pháp an toàn, hiệu quả nhằm phục vụ mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, còn nhiều dự án chậm tiến độ, công tác GPMB đang chậm trễ…


“Chúng ta đã trễ 2 năm, ngành giao thông cần nỗ lực phấn đấu 200% để thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng của thành phố. Trong thời gian chờ đầu tư hệ thống hạ tầng đáp ứng đủ nhu cầu, cần khai thác hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu, giảm tối thiểu 5% các chỉ tiêu về an toàn giao thông. Song song, chủ động phối hợp tốt với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam để đề xuất những giải pháp thực hiện các dự án liên tỉnh trọng điểm.


Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả, đề ra những đầu việc ưu tiên, làm theo lộ trình và có kết quả cụ thể”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo Đỗ Loan - Báo Giao Thông

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

댓글


bottom of page