top of page

TIN TỨC MỚI

  • Ảnh của tác giảBan ATGT TPHCM

Phải mạnh tay xử phạt vi phạm tốc độ

(CATP) Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu chạy xe với tốc độ càng cao, sai quy định thì mức độ nguy hiểm tăng gấp đôi so với khi chạy đúng quy định.


Ban An toàn giao thông TPHCM vừa phối hợp các đơn vị tổ chức Hội nghị phát động thực hiện chiến dịch tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tốc độ tại TPHCM năm 2023. Đây là chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu" tại TPHCM năm 2023, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi nguy hiểm này.


Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu chạy xe với tốc độ càng cao, sai quy định thì mức độ nguy hiểm tăng gấp đôi so với khi chạy đúng quy định. Để nâng cao ý thức người dân lưu thông đúng tốc độ quy định, từ nhiều năm nay, Ban An toàn giao thông TPHCM đã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, phát video clip tại các đơn vị vận tải hành khách, bến xe khách, bệnh viện...


Để nâng cao ý thức chấp hành tốc độ lưu thông, Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM đề nghị Công an TPHCM chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm quy định tốc độ. Quá trình thực hiện phải ghi nhận số liệu kiểm soát, xử lý vi phạm và phân tích, đánh giá, so sánh kết quả triển khai trước và sau thời gian thực hiện chiến dịch.

Lực lượng CSGT Công an TPHCM ra quân tuần tra, xử lý vi phạm (Ảnh: ĐĂNG HÒA)


Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT - PC08) Công an TPHCM, trong 5 tháng đầu năm, lực lượng CSGT TPHCM đã xử lý hơn 44.000 trường hợp vi phạm tốc độ, chiếm 17% số vụ được phát hiện, xử lý vi phạm luật giao thông trên toàn TP. Từ tháng 12/2022 đến nay, TPHCM xảy ra 5 vụ TNGT do vi phạm tốc độ, làm 1 người chết, 5 người bị thương.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, có 5 nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới TNGT. Trong đó, tốc độ là nguyên nhân đầu tiên, thứ 2 là nồng độ cồn, thứ 3 là không đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn, thứ 4 là sử dụng điện thoại khi đang lái xe.


Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, tại các nước có thu nhập cao, tốc độ chiếm 1/3 nguyên nhân gây ra các vụ TNGT; trong khi đó, tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, con số này chiếm tới một nửa. Hành vi chạy quá tốc độ không chỉ gây nguy hiểm tới tính mạng người điều khiển phương tiện mà còn đe dọa sự an toàn của nhiều người khác.


Rõ ràng tốc độ là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến ATGT và chúng ta phải tuân thủ.


Trước thực tế này, nhằm đảm bảo an toàn lưu thông trên đường, PC08 sẽ tham mưu cho Ban Giám đốc Công an TPHCM xây dựng kế hoạch triển khai tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định tốc độ tại TPHCM. Theo đó, giai đoạn từ 13/6 đến 01/7, tập trung thực hiện tuyên truyền đến người dân để nâng cao ý thức ATGT; từ 01/7 trở đi sẽ tuần tra kiểm soát, xử lý triệt để lỗi này.


Ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM cho biết, chiến dịch này nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu" tại TPHCM năm 2023, nhằm kéo giảm TNGT.


Không chỉ chạy quá tốc độ, CSGT cần tăng cường kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm xảy ra thường xuyên khác như qua đường không chớp đèn xi-nhan, vượt phải sai luật, đậu xe trên lòng đường cản trở giao thông, nghe điện thoại khi đang điều khiển phương tiện... Ngoài ra, cần phải xử phạt nghiêm khắc trường hợp xe phân khối lớn đi vào làn đường ôtô, đi ở làn đường dành cho xe gắn máy với tốc độ cao.


Hy vọng với những chiến dịch như vậy sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân và kéo giảm TNGT đang là nỗi đau của nhiều gia đình.


Theo Vĩnh Hy - Báo Công An7 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page