top of page

TIN TỨC MỚI

  • tamnguyentt34

Trường hợp nào phải xét nghiệm khi tới TPHCM?

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành dự thảo tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.


Vận tải hành khách bằng ô tô chia 4 cấp độ

Theo đó, đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, TP.HCM dự kiến chia theo 4 cấp độ:

Cấp 1 sẽ tổ chức hoạt động bình thường đối với tất cả các loại hình vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn TP.HCM và đi/đến các tỉnh, TP có cấp độ dịch ở cấp 1 (bao gồm tuyến cố định, tuyến buýt, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch). Trường hợp phương tiện có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Cấp 2: Tổ chức hoạt động có điều kiện đối với vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn TP.HCM và đi/đến các tỉnh, TP có cấp độ dịch ở cấp 2 (hoặc cấp 1).

Cụ thể, xe vận tải chạy theo tuyến cố định, tuyến buýt (đối với các tuyến xe buýt có trợ giá theo kế hoạch công bố của Sở GTVT), xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ TP.HCM đến các tỉnh, TP khác phải tuân thủ theo quy định về phòng chống, dịch Covid-19 tại tỉnh, TP (nơi đến). Trường hợp phương tiện có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.


Ở cấp 3 sẽ tổ chức hoạt động có hạn chế đối với phương tiện trên địa bàn TP.HCM và đi/đến các tỉnh, TP có dịch ở cấp 3.


Ở cấp độ này, hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt hoạt động theo kế hoạch công bố của Sở GTVT. Trường hợp các tuyến xe buýt tỉnh liền kề, phải được cơ quan thẩm quyền của tỉnh liên quan thống nhất phương án triển khai hoạt động đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.


Đối với xe taxi, hợp đồng, du lịch đảm bảo theo nguyên tắc không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).


Các xe chạy theo tuyến cố định hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).


Hai trường hợp này khi hoạt động phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM và địa phương tỉnh, TP (nơi đến).


Các đơn vị quản lý bến xe khách trên địa bàn TP.HCM chủ trì phối hợp với các đơn vị quản lý bến xe trên địa bàn các tỉnh, TP liên quan cùng các đơn vị khai thác vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô tại hai đầu tuyến; Rà soát tần suất, xây dựng và công bố phương án tổ chức vận tải đối với các tuyến do đơn vị vận tải đăng ký khai thác đã được Sở GTVT tỉnh, TP thống nhất.


Hoạt động đưa rước công nhân, chuyên gia được phép hoạt động khi đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT trên địa bàn TP.HCM. Riêng hoạt động đưa rước công nhân, chuyên gia từ TP.HCM đến các tỉnh, TP và ngược lại phải có sự thống nhất của cơ quan chức năng của tỉnh, TP có liên quan.


Trường hợp phương tiện có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.'


Đối với cấp 4, dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TP.HCM và đi/đến các tỉnh, TP có dịch ở cấp 4 (trừ hoạt động vận tải đưa rước công nhân, chuyên gia; xe taxi và một số phương tiện khác được Sở GTVT cấp giấy nhận diện QR code).

Người dân về TP.HCM có phải xét nghiệm Covid-19?


Hành khách di chuyển tới TP.HCM được yêu cầu tuân thủ 5K; khai báo di chuyển nội địa theo quy định thông qua ứng dụng PC-COVID. Hành khách phải xét nghiệm y tế nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…


Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.


Người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).


Đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, tiếp tục chấp hành việc lưu thông trong khu vực nội đô theo Quyết định số 23 ban hành năm 2018 của UBND TP. Trường hợp TP.HCM và các tỉnh, thành phố có công bố cấp độ dịch ở cấp 3 và 4, hoạt động phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM và địa phương tỉnh, thành phố (nơi đến).


Theo Hà Mai - Báo Thanh Niên

1 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page